Danh mục sản phẩm

Đai thắt lưng định hình cho cột sống có thực sự hiệu quả?

DHT PHARMA
Thứ Năm, 09/11/2023

Với công nghệ hiện đại ngày nay, nhiều thiết bị y tế ra đời như đai thắt lưng với ưu điểm dễ dàng sử dụng tại nhà, giúp hỗ trợ cột sống và vùng lưng hiệu quả. Vậy đai thắt lưng có mấy loại? Cách sử dụng như thế nào để thu được kết quả tốt nhất? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về sản phẩm này nhé!

>> Xem thêm: Đai thắt lưng Olumba: Giải pháp hỗ trợ cố định cột sống

Đai thắt lưng là gì? Công dụng?

Đai thắt lưng (còn được gọi là đai thắt lưng cột sống, đai hỗ trợ cột sống) là một thiết bị y tế được thiết kế để cố định cho vùng lưng và cột sống. Từ đó, giúp giảm bớt áp lực, giúp bảo vệ cột sống.

Đai thắt lưng

Đai thắt lưng thường được làm từ các chất liệu linh hoạt như vải, da hoặc các chất liệu co dãn… có thể đi kèm với các phần bản cứng như thanh nhôm, nhựa, gỗ… cứng để tăng cường hỗ trợ. Sản phẩm cũng thường có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau để phù hợp với mỗi người.

Việc sử dụng đai thắt lưng cột sống cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu và không gây tổn thương cho cột sống.

Có mấy loại đai thắt lưng cột sống?    

Hiện nay trên thị trường có 3 loại đai thắt lưng cột sống bao gồm:

Đai lưng cột sống cố định

Loại đai này được sử dụng để giảm sự dịch chuyển của cột sống giúp nó cố định. Đai thắt lưng cột sống cố định sẽ giúp bảo vệ cột sống khỏi các loại chấn thương, giảm đau khi cơ thể vận động. Sản phẩm được dùng trong nhiều trường hợp như đau nhức cột sống thắt lưng, hỗ trợ điều trị viêm thoái hóa xương khớp, hỗ trợ sau phẫu thuật…

Sản phẩm thường được làm bằng vải, kết hợp với kim loại, nhựa… tuy nhiên nó thường được làm bằng vải để mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Một số loại phổ biến hiện nay: đai cố định cột sống Flamingo Lumbar Sacro Belt, Dyna Elnova D10, đai thắt lưng Olumba…

Đai lưng định hình cột sống

Đai thắt lưng định hình cột sống có công dụng lấy lại được đường cong chữ S sinh lý trong những trường hợp bị biến dạng cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau như tai nạn, hoạt động sai tư thế, biến chứng của thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống…

Sản phẩm thường được làm bằng nhựa để cố định cốt sống và vải để điều chỉnh cho phù hợp với kích thước cơ thể… Một số loại giúp định hình cột sống như đai thắt lưng Olumba, Doumed Lumbamed Women Size Li…

Đai kéo giãn cột sống

Do tuổi già hay nguyên nhân nào khác, các đốt sống bị biến dạng có thể rút ngắn khoảng cách giữa chúng. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ chèn ép vào các dây thần kinh và gây đau nhức cột sống.

Vì vậy, đai kéo giãn cột sống ra đời giúp kéo giãn và tăng khoảng cách giữa các đốt sống lưng, nên giải phóng rễ thần kinh một cách từ từ, giảm chèn ép dây thần kinh giúp giảm đau. Đai kéo giãn cột sống thường được chỉ định sử dụng trong trường hợp thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, trật đốt sống lưng, phụ nữ sau sinh, và người mới phẫu thuật cột sống…

Vật liệu để làm loại đai thắt lưng này thường là cotton, polyurethane… Một số loại phổ biến hiện nay như đai kéo giãn cột sống DiskDr, đai lưng cột sống Nhật Bản Pro Hard Slim Bonbone…

Tác dụng của đai thắt lưng

Công dụng chính của đai thắt lưng cột sống bao gồm:

- Cố định cột sống: Giúp giữ cho cột sống ở vị trí đúng và giảm áp lực, đặc biệt trong các trường hợp cần hỗ trợ lưng do chấn thương hoặc bệnh lý cột sống.

- Giảm đau: Cung cấp áp lực nhẹ nhàng nhưng đủ mạnh, giảm chèn ép dây thần kinh, điều chỉnh đốt sống về đúng vị trí để giảm đau và mang lại cảm giác dễ chịu ở vùng lưng.

- Phục hồi sau chấn thương: Hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi một người gặp chấn thương về cột sống, giúp giữ vị trí cột sống đúng trong quá trình hồi phục.

- Hỗ trợ vận động: Cung cấp sự ổn định cho vùng lưng khi người dùng tham gia vào các hoạt động vận động hoặc tập thể dục.

- Giảm căng cơ và mệt mỏi: Đặc biệt hữu ích cho những người phải làm việc với tư thế cong lưng trong thời gian dài, như những công việc yêu cầu nâng nặng hoặc ngồi máy tính lâu dài.

- Hỗ trợ trong quá trình mang thai: Có thể được sử dụng để hỗ trợ vùng lưng của phụ nữ mang thai trong thai kỳ.

Đai thắt lưng

Nguyên lý hoạt động của đai thắt lưng cột sống

Nguyên lý hoạt động của đai thắt lưng cột sống phụ thuộc vào loại đai cụ thể. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của mỗi loại đai thắt lưng cột sống:

 • Đai lưng cột sống cố định: Đai này hoạt động bằng cách sử dụng phần cứng để cố định vị trí của cột sống, ngăn cản sự dịch chuyển hoặc biến dạng của nó.
 • Đai lưng định hình cột sống: Đai này được thiết kế với cấu trúc tương tự như cột sống để lấy lại đường cong tự nhiên của cột sống.
 • Đai kéo giãn cột sống: Đai này hoạt động bằng cách tác động lực kéo giãn lên cột sống, giải phóng áp lực lên cột sống và đĩa đệm, gia tăng khoảng cách giữa các đốt sống.    

Khi nào cần sử dụng đai thắt lưng?

Đai thắt lưng cột sống có thể hữu ích cho một số đối tượng trong các trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số trường hợp được khuyến cáo sử dụng đai thắt lưng cột sống:

- Người trải qua chấn thương hoặc phẫu thuật cột sống như chấn thương vùng thắt lưng cùng, đang điều trị loãng xương...: Đeo đai thắt lưng có thể được khuyên dùng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật cột sống để kiểm soát và ổn định vị trí cột sống.

- Người làm việc nghề nặng: Các công việc đòi hỏi nâng nặng, kéo, hoặc vận động với cường độ cao đều có nguy cơ gây căng cơ và chấn thương cho vùng lưng. Người làm việc trong ngành xây dựng, vận tải, hoặc làm công việc cần phải nâng nặng… thường được khuyến nghị sử dụng đai thắt lưng để giảm nguy cơ đau lưng. 

- Những người phải đứng hoặc ngồi liên tục: Người làm việc trong tư thế ngồi máy tính hoặc công việc yêu cầu ngồi lâu hay đứng liên tục như nhân viên văn phòng, công nhân đứng máy, cảnh sát giao thông, lái xe, bác sĩ phẫu thuật... Đeo đai thắt lưng có thể giúp hỗ trợ lưng và giảm căng cơ.

- Người bị bệnh xương khớp như viêm thoái hóa các xương khớp cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp...: Các bệnh lý này có thể gây đau lưng và gây áp lực lên các dây thần kinh đốt sống. Đai thắt lưng kéo giãn cột sống có thể giúp giảm áp lực và đau.

- Những người bị đau nhức cột sống vùng thắt lưng có thể là cấp tính hoặc mãn tính chưa biết rõ nguyên nhân, đau dây thần kinh tọa: đai thắt lưng giúp giảm áp lực lên dây thần kinh giúp giảm đau hiệu quả.

- Phụ nữ mang thai: Trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng cân nặng của bụng có thể gây đau lưng. Đai thắt lưng mang thai được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ vùng lưng và giảm áp lực lên cột sống.

- Người tập thể dục và thể thao: Trong một số trường hợp, người tập thể dục hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao có thể sử dụng đai thắt lưng để hỗ trợ và bảo vệ vùng lưng trong quá trình tập luyện.

Đai thắt lưng

Cách sử dụng đai thắt lưng cột sống như thế nào?

Mỗi loại đai thắt lưng có thể được hướng dẫn cách đeo khác nhau, tuy nhiên chúng  tuân thủ các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn đúng kích cỡ. Đầu tiên, chọn đai thắt lưng có kích cỡ phù hợp với vòng eo của bạn. Đai thắt lưng không nên quá chặt hoặc quá rộng.

Bước 2: Đeo đúng cách. Tháo bỏ dây chun hỗ trợ phía sau đai. Đứng thẳng và đeo đai thắt lưng vào vị trí vòng eo. Sau đó kéo căng đai và dây đeo vào vùng eo cho đúng tư thể. Tiếp theo kéo dây chun hỗ trợ phí sau đủ căng và dán các dây về phía trước. Đảm bảo rằng bản cứng của đai nằm ở phía dưới lưng và trên mông, điều chỉnh cho vừa vặn với thân mình.

Đai thắt lưng

Để sử dụng đai thắt lưng cột sống một cách hiệu quả và an toàn, có một số lưu ý để sử dụng sản phẩm như sau:

 • Nếu việc đưa tay quấn nẹp ra phía sau cơ thể gặp khó khăn khi bạn bị đau lưng, bạn có thể nhờ người thân giúp đỡ.
 • Đeo đủ chặt nhưng không quá chặt: Đeo đai thắt lưng sao cho cảm thấy thoải mái nhưng vẫn cung cấp đủ hỗ trợ cho vùng lưng. Đai không nên cắt vào da hoặc gây khó thở.
 • Kiểm tra điều chỉnh dây đeo: Đảm bảo rằng dây đeo hoặc quai đeo đã được điều chỉnh chặt nhưng không gây khó chịu hoặc cắt vào da.
 • Thiết lập đúng tư thế khi dùng đai thắt lưng trong các trường hợp cần kiểm soát vị trí cột sống như khi nâng vật nặng, tham gia vào các hoạt động đòi hỏi kiểm soát vị trí lưng…
 • Không dùng quá lâu: Đai thắt lưng nên được sử dụng trong thời gian ngắn, đặc biệt trong các tình huống đòi hỏi sự kiểm soát vị trí cột sống.
 • Bên cạnh việc sử dụng đai thắt lưng nên kết hợp với chương trình luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Mua đai thắt lưng chính hãng ở đâu?    

Nếu như bạn đang không biết “mua đai thắt lưng ở đâu?” bạn có thể tham khảo ngay DHT Pharma. Hiện nay, bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp tại nhà thuốc trong hệ thống chuỗi nhà thuốc DHT PHARMA: 

 • Cơ sở 1: 78 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội. Số điện thoại: 0965 59 33 30.
 • Cơ sở 2: 95 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội. Số điện thoại: 0965 95 89 54.
 • Cơ sở 3: Ngã Tư Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội. Số điện thoại: 0965 75 75 30.

Hoặc với những quý khách hàng ở xa có thể mua hàng chính hãng chất lượng tại hệ thống DHT PHARMA bằng các cách sau:

 • Chat tư vấn trên website và đặt hàng trực tiếp trên website dhtpharma.vn, nhà thuốc có dịch vụ ship hàng trên toàn quốc.
 • Gọi trực tiếp vào tổng đài: 0965 280 068 để được các bạn dược sĩ giàu kinh nghiệm tại nhà thuốc tư vấn và đặt hàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về đai thắt lưng như phân loại, công dụng, cách sử dụng cũng như địa chỉ mua đai thắt lưng cột sống chính hãng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0965 280 068 để được DHT PHARMA hỗ trợ.

Viết bình luận của bạn