Danh mục sản phẩm

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào? Cách dùng đúng

DHT PHARMA
Thứ Năm, 11/04/2024

Men vi sinh và men tiêu hóa là hai loại chế phẩm thường được sử dụng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ sự khác biệt và vai trò cụ thể của hai loại men này. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về men vi sinh và men tiêu hóa, những lợi ích, cách sử dụng, và những điều cần biết khi dùng hai loại men này.

>> Xem thêm:

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, thường được sử dụng trong thực phẩm và thức uống để cải thiện sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Những vi sinh vật này, thường được gọi là probiotics, đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ cân bằng vi sinh vật trong ruột.

Men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, đồng thời hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa và tránh sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa, hay còn được gọi là enzym tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng hấp thụ được. Chúng hoạt động bằng cách phân hủy các liên kết hóa học trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, giúp dễ dàng hấp thụ và sử dụng bởi cơ thể.

Men vi sinh và men tiêu hóa

Có nhiều loại men tiêu hóa khác nhau như nước bọt tiết ptyalin (alpha-amylase) giúp phân giải tinh bột, và lipase (phân giải chất béo), men pepsin... Các men này thường được sản xuất bởi các tuyến tiêu hóa như tuyến nước bọt, tuyến tụy...

Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở nhiều giai đoạn của đường ruột, bắt đầu từ miệng với sự giúp đỡ của nước bọt và các men tiêu hóa như amylase, và tiếp tục qua dạ dày và ruột non với sự tham gia của nhiều loại men khác nhau.

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Dưới đây là một số so sánh về men vi sinh và men tiêu hóa giúp mọi người hiểu hơn về 2 loại sản phẩm này:

Tiêu chí Men vi sinh Men tiêu hóa
Thành phần Là những vi sinh vật sống như Lactobacillus, Bifidobacterium… là những enzym tiêu hóa thức ăn như protease (phân giải protein), amylase (phân giải tinh bột), lipase (phân giải chất béo)...
Lợi ích với sức khỏe - Nâng cao sức đề kháng cho đường ruột.
- Tăng cường chức năng tiêu hóa
- Phân hủy liên kết hóa học trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể hấp thụ được.
Nếu thiếu Thiếu men vi sinh có thể gây mất cân bằng vi khuẩn trong ruột, tăng nguy cơ về vấn đề tiêu hóa Thiếu men tiêu hóa có thể dẫn đến khó tiêu hóa và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Dùng trong trường hợp Có thể sử dụng để cải thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại:
- Loạn khuẩn ruột, mất cân bằng vi sinh vật ở đường ruột thường có các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…
- Muốn nâng cao sức đề kháng đường ruột.
- Dùng kháng sinh kéo dài.
- Tiêu chảy cấp do virus…
Chủ yếu tập trung vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng
-  Thiếu men tiêu hóa như người bị ngộ độc thực phẩm, uống bia rượu kéo dài…
- Muốn tăng cường khả năng tiêu hóa để giúp cơ thể hồi phục nhanh ở trẻ thể lực yếu, kém hấp thu, biếng ăn, trẻ mới ốm dậy,...
- Muốn tăng cường tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách dùng men vi sinh và men tiêu hóa đúng

Để đảm bảo sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe, người dùng cần tìm hiểu về cách dùng đúng như sau:

Men vi sinh và men tiêu hóa

- Về thời điểm sử dụng:

  • Men vi sinh: Khi dạ dày đang rỗng, trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Men tiêu hóa: Khi thức ăn đã được vào dạ dày để nhào lộn, sau khi ăn bữa chính khoảng 30 phút.

- Liều lượng và thời gian cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ bởi:

  • Men tiêu hóa nếu dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược, làm giảm quá trình bài tiết các enzyme tiêu hóa tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể khiến cơ thể phải phụ thuộc vào nguồn men tiêu hóa từ bên ngoài.
  • Men vi sinh nếu lạm dụng có thể gây mất cân bằng, làm suy giảm vi khuẩn có ích tự nhiên hoặc nhiều trường hợp làm tăng mạnh một số vi khuẩn khác lạ…
  • Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng cả hai loại men này cùng một lúc để tăng hiệu quả điều trị.

- Một số sản phẩm hiện nay:

  • Men tiêu hóa: Gastrozym, Super Enzymes, V-Trition…
  • Men vi sinh: Optibac, Rovizyme, Bioxgut Hàn Quốc, Lactomin, Health Aid Bifina Nhật Bản…

Trên đây là những thông tin cần thiết về men vi sinh và men tiêu hóa, cách phần biệt và hướng dẫn sử dụng đúng cách. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0965 280 068.