Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu máy đo huyết áp cơ? Cách sử dụng như thế nào?

DHT PHARMA
Thứ Ba, 19/09/2023

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy đo huyết áp khác nhau, trong đó máy đo huyết áp cơ là loại được nhiều người tin dùng và sử dụng. Vậy máy đo huyết áp cơ là gì? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì? Top 5 loại tốt nhất hiện nay? Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn chọn được loại phù hợp với nhu cầu của mình!

Máy đo huyết áp cơ là gì?

Huyết áp là một thông số quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những người thường xuyên gặp vấn đề về thay đổi huyết áp. Vì vậy, cá loại thiết bị chuyên dùng như máy đo huyết áp cơ để kiểm tra áp lực của dòng máu trong các mạch máu, giúp phát hiện và phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm. Đây là loại máy đo truyền thống, hoạt động bằng cơ cấu cơ học và không cần sử dụng điện hay pin.

Máy đo huyết áp cơ

Cấu tạo của máy huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ bao gồm các thành phần chính sau:

 • Băng tourniquet hay vòng bít: Là dải vải được đeo xung quanh cánh tay để giữ cho áp lực tác động được ổn định và không bị trượt trong quá trình đo. Nó có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với đối tượng đo huyết áp. Van xả khí: Dùng để giảm áp lực nếu cần thiết hoặc để xả khí sau khi đo áp lực.
 • Đồng hồ đo: Là phần hiển thị kết quả đo huyết áp. Trên màn hình có kim, chỉ số giúp đọc kết quả huyết áp trong quá trình đo.
 • Hệ thống bơm có bong bóng và ống dẫn khí (hay còn gọi là quả bóp caosu): Là phần giúp tạo áp lực nén vào cánh tay khi người bằng cách bơm bong bóng thủ công.
 • Ống nghe: giúp nghe phát hiện âm thanh mạch đập dễ dàng hơn bằng cách khuếch tán âm thanh.

Nguyên lý đo huyết áp cơ

Nguyên lý hoạt động của máy đo huyết áp cơ dựa trên cơ chế cản trở dòng máu trong động mạch cánh tay. Khi sử dụng máy đo, vòng bít được quấn vào bắp tay. Người đo tạo áp lực bằng quả bóp cao su đủ lớn để cản trở hoạt động của dòng máu đi qua.

Khi van của vòng bít được mở xả khí, áp lực trong vòng bít giảm dần cho đến khi bằng với huyết áp tâm thu của người đo thì máu sẽ đi qua vòng bít. Lúc này máu đi qua vòng bít tạo ra âm thanh có thể nghe được qua ống nghe. Số chỉ trên đồng hồ đo khi đó chính là giá trị huyết áp tâm thu (còn gọi là huyết áp tối đa). 

Dần dần cho đến khi âm thanh biến mất, lúc đó áp lực của vòng bít sẽ thấp hơn huyết áp tâm trương của động mạch. Số chỉ trên đồng hồ đo lúc đó chính là huyết áp tâm trương của người đo (còn gọi là huyết áp tối thiểu).

Cách dùng máy huyết áp cơ như thế nào?

Cấu tạo đơn giản và cơ bản của máy huyết áp cơ giúp nó dễ sử dụng và đáng tin cậy trong việc đo áp lực huyết áp của người dùng. Tuy nhiên, để có kết quả đo chính xác, cần tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng máy như sau:

Máy đo huyết áp cơ

Bước 1: Chuẩn bị

Đặt máy đo huyết áp trên bàn hoặc một bề mặt phẳng, để đảm bảo ổn định trong quá trình đo.

Tránh ăn, hút thuốc… trước khi sử dụng do ảnh hưởng tới kết quả đo. Tốt nhất nên ngồi thư giãn trên ghế trong không gian yên tĩnh trước 10 phút. Sau đó, người cần đo ngồi trong tư thế thả lỏng, cánh tay được đặt trên một bề mặt cao ngang ngực như mặt bàn. 

Đeo băng tourniquet xung quanh cánh tay mà bạn muốn đo huyết áp. Đảm bảo nó cách khuỷu tay khoảng 2 - 3 cm, thắt chặt đầu của vòng bít.

Người đo huyết áp đeo tai nghe, đảm bảo ống nghe không bị xoắn.

Bước 2: Tiến hành đo huyết áp cơ

Tiến hành đặt vị trí của thiết bị đo: Đặt loa của ống nghe lên bề mặt bên trong của cánh tay, loa nằm ở trên mạch và dưới vòng bít. Đặt phần loa chính xác và khít với da để tránh mất áp lực khi đo.

Bơm áp lực lên vòng bít: Đóng van, sử dụng hệ thống bơm của máy, bơm bong bóng thủ công để tạo áp lực nén vào cánh tay. Bơm bong bóng cho đến khi không còn tiếng mạch đập qua ống nghe. Hãy tiếp tục tăng áp lực lên khoảng 30mmHg. Nếu không biết chắc chắn có thể bơm lên 200mmHg.

Bước 3: Đọc kết quả

Kim hoặc chỉ số trên màn hình sẽ chỉ ra giá trị huyết áp tại thời điểm đo.

Xả hơi khí khỏi vòng bít từ từ. Tại thời điểm xuất hiện tiếng mạch đập đầu tiên đọc giá trị áp lực huyết áp. Đây chính là huyết áp tâm thu. 

Van xả khí tiếp tục được mở, ngay khi nghe thấy âm thanh cuối cùng biến mất, đọc giá trị huyết áp thu được huyết áp tâm trương.

Bước 4: Ghi lại kết quả

Ghi lại kết quả huyết áp sau khi đo, bao gồm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Máy đo huyết áp cơ có tốt không?    

Hiện nay có 2 loại máy đo huyết áp là: máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử. Để đánh giá máy đo huyết áp cơ có tốt hay không chúng ta hãy xem xét các đặc điểm so với loại khác như sau:

Máy đo huyết áp cơ

Ưu điểm

- Tính tiện lợi: Máy đo huyết áp cơ không cần sạc pin hay điện năng bên ngoài, chỉ cần sử dụng bơm bong bóng thủ công để tạo áp lực nén. Điều này làm cho máy cơ dễ sử dụng và thuận tiện cho người dùng, đặc biệt khi không có nguồn điện hoặc không cần kỹ năng sử dụng công nghệ.

- Độ bền cao: Máy có độ bền khá cao, chống va đập tốt so với máy đo huyết áp điện tử.

- Chi phí thấp hơn: Máy huyết áp cơ thường có giá thành thấp hơn so với các loại máy đo huyết áp điện tử hiện đại.

- Độ tin cậy cao: Máy đo huyết áp bằng cơ học được đánh giá là chính xác hơn khi được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm hoặc những người đã quen thuộc với việc đo áp lực bằng máy cơ. Người dùng có thể kiểm soát mức áp lực nén và cảm nhận sự thay đổi của dòng máu, giúp đảm bảo tính chính xác trong quá trình đo.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, nó cũng có một số nhược điểm khác như sau:

- Đòi hỏi người đo phải có trình độ chuyên môn nhất định: Việc dùng máy đo huyết áp điện tử không cần trình độ chuyên môn quá nhiều, trong khi đó để sử dụng được máy đo huyết áp bằng cơ học cần hiểu được nguyên lý để đọc kết quả chính xác nhất.

- Không ghi nhớ kết quả: Máy đo huyết áp cơ không có tính năng tự động ghi nhớ kết quả đo. Người dùng cần ghi lại kết quả thủ công nếu muốn theo dõi sự thay đổi của huyết áp trong thời gian dài. Trong khi đó, các máy đo huyết áp điện tử thường có khả năng lưu trữ kết quả đo và cung cấp chức năng theo dõi lịch sử huyết áp.

- Cần bảo dưỡng định kỳ để tránh sai số dụng cụ, trong khi máy đo huyết áp điện tử cần bảo dưỡng ít hơn.

Một số máy đo huyết áp cơ được sử dụng phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại máy đo huyết áp cơ được sử dụng phổ biến bạn có thể tham khảo:

Máy đo huyết áp alpk2

Máy đo huyết áp cơ

Alpk2 là hãng máy đo huyết áp của Tanaka Sangyo - Nhật Bản. Máy đo huyết áp Alpk2 được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Nhật Bản với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Hệ thống ống dẫn khí, quả bóp được làm bằng cao su có độ bền cao, chống oxy hóa tốt.
 • Tai nghe của máy đo huyết áp Alpk2 có độ khuếch đại lớn, nghe êm và không gây đau tai.
 • Cho kết quả kiểm tra nhanh chóng, đồng hồ hiển thị có độ chính xác cao, đồng hồ đo được trong ngưỡng 20 ~300mmHg
 • Giá thành tùy từng loại, ví dụng như loại Alpk2 Aneroid dao động từ 600.000 - 700.000 VNĐ.

Máy đo huyết áp cơ Spirit

Máy đo huyết áp cơ

Spirit là dòng máy đo huyết áp cơ đến từ thương hiệu nổi tiếng của Anh. Công ty được thành lập từ năm 1975 chuyên sản xuất các dụng cụ y tế đạt tiêu chuẩn. Máy đo huyết áp cơ học Spirit có nhiều ưu điểm riêng:

 • Vòng đồng hồ được làm bằng kim loại đặc biệt giảm khả năng hư  hại.
 • Có thể đo huyết áp trong dải 0 - 300mmHg.
 • Quả bóp lớn hơn cho phép bơm vòng bít nhanh hơn và độ chính xác cao.
 • Giá thành dao động từ 700.000 - 850.000 VNĐ, có những loại không kèm ống nghe giúp tiết kiệm chi phí.

Máy huyết áp cơ Microlife

Máy đo huyết áp cơ

Máy huyết áp cơ đến từ Microlife - thương hiệu thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới từ Thụy Sĩ từ năm 1981. Sản phẩm có một số đặc điểm như:

 • Có đồng hồ đo huyết áp chất lượng cao cùng công cụ cân chỉnh đồng hồ cho kết quả đo đáng tin cậy và chính xác. 
 • Thiết kế thông minh, giúp người dùng dễ sử dụng để theo dõi huyết áp thường xuyên.
 • Sản phẩm đã qua kiểm tra lâm sàng theo tiêu chuẩn BHS.
 • Giá thành Máy huyết áp cơ Microlife AG1-20 dao động từ 400.000 - 500.000 VNĐ.

Mua máy đo huyết áp cơ chính hãng ở đâu?    

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua máy đo huyết áp cơ nhưng chưa biết mua ở đâu chính hàng để đảm bảo bạn có thể tham khảo DHT Pharma. Đây là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực dược phẩm chăm sóc thiết bị y tế.

Hiện nay, bạn có thể mua máy đo huyết áp trực tiếp tại nhà thuốc trong hệ thống chuỗi nhà thuốc DHT PHARMA: 

 • Cơ sở 1: 78 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội. Số điện thoại: 0965 59 33 30.
 • Cơ sở 2: 95 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội. Số điện thoại: 0965 95 89 54.
 • Cơ sở 3: Ngã Tư Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội. Số điện thoại: 0965 75 75 30.

Hoặc với những quý khách hàng ở xa có thể mua hàng chính hãng chất lượng tại hệ thống DHT PHARMA bằng các cách sau:

 • Chát tư vấn trên website và đặt hàng trực tiếp trên website dhtpharma.vn, nhà thuốc có dịch vụ ship hàng trên toàn quốc.
 • Gọi trực tiếp vào tổng đài: 0965 280 068.

Trên đây là những thông tin cần thiết về máy đo huyết áp cơ như nguyên lý hoạt động, cách sử dụng và những loại máy phổ biến... Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin quý khách hàng chát tư vấn trên website hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 0965 280 068, DHT PHARMA sẽ hỗ trợ chi tiết!

Viết bình luận của bạn