Ăn gì để tăng sức đề kháng? Tổng hợp những thực phẩm tốt nhất!
DHT PHARMA
Thứ Ba,
16/04/2024
Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Vậy ăn gì để tăng sức đề kháng, uống gì để tăng sức đề kháng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp cải thiện hệ miễn dịch. Hãy cùng theo dõi nhé!
>> Xem thêm:
Ăn gì để tăng sức đề kháng?
Sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và việc chăm sóc sức khỏe ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường nhiều ô nhiễm, xuất hiện nhiều virus gây bệnh lây nhiễm... Một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe là tăng cường sức đề kháng của cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Dưới đây là chi tiết về 10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể:
Cam, quýt
Cam quýt chắc chắn là thực phẩm đầu tiên cho câu hỏi “ăn gì để tăng sức đề kháng”. Quả cam là một nguồn vitamin C và beta-carotene… dồi dào. Cả hai chất này đều giúp chống oxy hóa, tăng hấp thu dưỡng chất thiết yếu như canxi và sắt. Đồng thời, nó kích thích sản xuất tế bào miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bên cạnh đó, nó giúp giảm mệt mỏi, cải thiện triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm…
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có chứa các thành phần như carotenoids, beta carotene, vitamin C… Chúng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì làn da khỏe mạnh…
Bông cải xanh
Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “ăn gì để tăng sức đề kháng” là bông cải xanh.
Bông cải xanh là một kho tàng của vitamin C, A, E, chất xơ và axit folic... Các dưỡng chất này đều quan trọng giúp chăm sóc sức khỏe.
Tỏi
Tỏi chứa một hợp chất chống khuẩn mạnh mẽ gọi là allicin. Allicin có khả năng chống lại vi khuẩn, nấm và virus, giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng trong cơ thể.
Tỏi có thể giúp giảm tần suất và nặng nhẹ của cảm lạnh và cúm. Chúng có khả năng kích thích sản xuất tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các vi rút gây bệnh. Vì vậy, tỏi chắc chắn ở trong danh sách “ăn gì để tăng sức đề kháng”.
Gừng
Trong gừng có chứa nhiều hoạt chất như methyheptenone, borneol, zingiberol, capsaicin, zingiberene… Chúng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giúp giảm đau, cải thiện chứng chứng cảm lạnh. Từ đó, giúp người bệnh nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tiến triển.
Rau chân vịt
Rau chân vịt nằm trong danh sách “ăn gì để tăng sức đề kháng?” bởi không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa beta-carotene. Chúng có thể làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, bảo vệ tế bào khỏi hư hại, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.
Sữa chua
Sữa chua cung cấp nhiều lợi khuẩn giúp phát triển vi khuẩn đường ruột. Từ đó giúp các tế bào miễn dịch có thể phân biệt các tế bào khỏe mạnh và vi sinh vật có hại xâm nhập.
Bên cạnh đó, sữa chua còn là nguồn vitamin D dồi dào giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể giúp chống lại bệnh tật. Thiếu vitamin này có thể tăng nguy cơ mắc covid và khiến bệnh nhiễm trùng tiến triển nặng.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là nguồn vitamin E phong phú, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Chúng cũng chứa kẽm, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất giàu dưỡng chất như phốt pho, magiê và vitamin B6 và E… Vitamin E rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch.
Hạt hướng dương cũng có hàm lượng selen cao, giúp chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
Nghệ
Nghệ là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn của Việt Nam và nó cũng nằm trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi “ăn gì để tăng sức đề kháng”. Bởi đây là nguồn thực phẩm chứa curcumin dồi dào. Nó không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn là chất tăng cường cường miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Trà xanh
Trà xanh có chứa flavonoid cùng nhiều hoạt chất khác có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh. Nghiên cứu còn cho thấy, nó có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Đu đủ
Đu đủ là một trong nhiều loại quả có chứa hàm lượng cao vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm và kali, magie cùng nhiều dưỡng chất khác giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Kiwi
Kiwi là nguồn thực phẩm cần thiết, nằm trong danh sách “ăn gì để tăng sức đề kháng” bởi nó có chứa vitamin C giúp tăng cường các tế bào bạch cầu. Từ đó, thực phẩm này giúp chống nhiều bệnh nhiễm trùng.
Thịt gà
Thịt gà không chỉ là nguồn protein chất lượng mà còn cung cấp nhiều loại vitamin như B6 và B12... Những vitamin này giúp cải thiện chức năng miễn dịch và đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của quá trình hình thành hồng cầu và giúp cơ thể khỏe mạnh. Từ đó, cơ thể có khả năng chống lại bệnh lý.
Chuối
Chuối là đáp án cuối cùng cho câu hỏi “ăn gì để tăng sức đề kháng?” Nó là loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ, vitamin A, C, B6… Chúng giúp hỗ trợ trao đổi chất, tăng sức đề kháng, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng hơn, cải thiện tình trạng mất ngủ.
Như vậy, với 15 câu trả lời cho câu hỏi “ăn gì để tăng sức đề kháng?” có thể giúp bạn lựa chọn được những thực phẩm phù hợp để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
Uống gì để tăng sức đề kháng?
Bên cạnh câu hỏi “ăn gì để tăng sức đề kháng?” thì cũng khá nhiều người quan tâm đến việc uống gì để tăng sức đề kháng. Dưới đây là 5 gợi ý, chúng ta cùng tham khảo nhé!
Trà gừng chanh
Chanh và gừng là hai thực phẩm đều chứa nhiều chất oxy hóa và nhiều loại vitamin. Trong khi gừng có thể giúp tăng cường lưu thông máu, chống buồn nôn tăng cường hệ thống miễn dịch, còn chanh làm dịu chứng viêm. Vì vậy, việc uống một cốc tràng gừng chanh có thể rất tốt cho hệ miễn dịch.
Trà sả và gừng
Sả cũng như chanh có tác dụng chống nấm, vi khuẩn… nên bạn có thể kết hợp với gừng để bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh, giúp cải thiện triệu chứng cảm lạnh, ho do nhiễm vi sinh vật gây ra.
Nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt như beta carotene, vitamin C, vitamin B1, B5, B6, magie, kali… Chúng giúp giảm mệt mỏi, chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Sinh tố dâu
Dâu là một trong những loại hoa quả chứa nhiều vitamin cho cơ thể, bởi vậy nó có tác dụng tích cực tới hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được bệnh tật.
Sinh tố dứa
Dứa là một loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin A, K, choline, canxi, kẽm, selen, vitamin C… Chúng có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời. Từ đó, sinh tố dứa giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng.
Ngoài ra, nó rất giàu chất xơ, ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.
Những biện pháp khác giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Sau khi đã tìm hiểu “ăn gì để tăng sức đề kháng” và “uống gì để tăng sức đề kháng” bạn có thể bổ sung các thực phẩm vào bữa ăn của mình. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp với những phương pháp khác dưới đây để giúp tăng cường sức đề kháng tối ưu:
Thư giãn, tránh căng thẳng
Những người thường xuyên lo lắng, căng thẳng thường sản sinh nhiều hormone ngăn chặn hoạt động của hệ miễn dịch. Hơn nữa khi tâm trạng không tốt, các bữa ăn, giấc ngủ cũng không được quan tâm nhiều.
Bởi vậy, việc thư giãn mỗi ngày, nghỉ ngơi tránh căng thẳng cũng là một cách tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Chế độ sinh hoạt lành mạnh
Chế độ sinh hoạt lành mạnh như tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc… là một trong những cách tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch hiệu quả không kém các thực phẩm trong danh sách “ăn gì để tăng sức đề kháng? và “uống gì để tăng sức đề kháng”.
Việc tập thể dục đều đặn giúp chống lại bệnh tật theo nhiều cách khác nhau như giảm viêm, đẩy nhanh mầm bệnh ra khỏi hệ hô hấp, tăng cường lưu thông máu giúp tế màu miễn dịch phát hiện những vi khuẩn gây bệnh nhanh hơn…
Bổ sung các loại thực phẩm chức năng
Bổ sung các thực phẩm hàng ngày cũng là một trong những cách tăng sức đề kháng rất hiệu quả. Bởi khả năng hấp thu các dưỡng chất từ thực phẩm ở mỗi người là khác nhau nên nhiều trường hợp cần bổ sung các dưỡng chất từ bên ngoài như thực phẩm chức năng.
Một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nhiều người đánh giá cao hiện nay như Bosugold, Bosukid, Elemon-C, Elemulti C,... Sản phẩm có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như acid amin, vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, tăng cường hấp thu dưỡng chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.Từ đó, đây là lựa chọn cho người đối tượng khác nhau muốn tăng sức đề kháng như người cao tuổi, trẻ em biếng ăn, người mới ốm dậy…
Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “uống gì để tăng sức đề kháng?” và “ăn gì để tăng sức đề kháng?”. Bệnh cạnh đó là những biện pháp giúp nâng cao hệ miễn dịch khác. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0965 280 068.