Danh mục sản phẩm

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào - Mách mẹ bí quyết cải thiện hiệu quả

DHT PHARMA
Thứ Năm, 29/06/2023

Biếng ăn là vấn đề thường gặp trong các gia đình có con nhỏ. Tình trạng này khiến cha mẹ lo lắng, đặc biệt mỗi khi trẻ thiếu chất dinh dưỡng, sụt cân, ốm vặt, đề kháng yếu vì biếng ăn? Vậy trẻ biếng ăn phải làm thế nào? Để trả lời câu hỏi này một cách chi tiết nhất, mời cha mẹ đọc bài viết dưới đây nhé!

Hiểu về tình trạng biếng ăn ở trẻ

Đầu tiên để tìm hiểu trẻ biếng ăn phải làm thế nào, cha mẹ cần hiểu về tình trạng biếng ăn ở trẻ. Đây là tình trạng trẻ ăn không đủ lượng thức ăn cần thiết theo nhu cầu, dẫn đến việc trẻ bị chậm tăng trưởng. Biếng ăn có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi từ trẻ nhỏ 1 - 3 tháng tuổi, đến trẻ lớn hơn tầm 2 - 3 tuổi. Cha mẹ cần nhận biết sớm để tránh biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này!

trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Các dấu hiệu nhận biết trẻ em biếng ăn

Có một số dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng trẻ biếng ăn bao gồm:

 • Trẻ lắc đầu từ chối không chịu ăn, khi cha mẹ cho ăn thường lảng tránh, chạy trốn hoặc khóc lóc. Hễ trẻ nhìn thấy thức ăn là có phản ứng buồn nôn.
 • Trẻ không chịu nuốt, ngậm thức ăn trong miệng.
 • Trẻ không ăn hết khẩu phần ăn, bữa ăn kéo dài hơn 30 phút. 
 • Trẻ chỉ ăn hết ½ khẩu phần ăn theo tuổi
 • Trẻ sụt cân hoặc không tăng cân theo đúng tuổi kéo dài trong 3 tháng liền
 • Khi thấy một số triệu chứng của tình trạng biếng ăn này, cha mẹ nên đưa con đến chuyên gia dinh dưỡng để xác định nguyên nhân cũng như mức độ biếng ăn. 

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào - Hãy xác định nguyên nhân 

Để có câu trả lời đúng cho câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm thế nào, ba mẹ cần tìm ra được lý do trẻ em biếng ăn giúp xây dựng phương pháp điều trị đúng đắn.

Có nhiều nguyên nhân trẻ biếng ăn bao gồm:

trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Do trẻ sinh non

Trẻ biếng ăn do sinh non thường gặp ở trẻ giai đoạn 0-6 tháng tuổi, như trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn. Con sinh ra thiếu tuần, tháng thường chưa thể phối hợp các cơ ở lưỡi, hàm để có thể bú. 

Nhiều ý kiến cho rằng: trẻ sinh non chưa có sự phát triển thần kinh đầy đủ. Cụ thể là dưới mức tối ưu và có thể chậm phát triển nhận thức, điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng đến các vấn đề về hành vi, trong đó có chuyện ăn uống. Kết quả là trẻ không bú đủ lượng sữa dẫn đến trẻ biếng ăn chậm tăng cân.

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào? Có phải nguyên nhân do biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý ở trẻ thường diễn ra trước 3 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến các tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn, trẻ 10 tháng biếng ăn hay trẻ ở độ tuổi khác chủ yếu trong giai đoạn này thường do biến đổi về sinh lý. Cụ thể: khi trẻ có những biết bò, biết đi, biết ăn dặm… trẻ sẽ thích thú hơn với việc khám phá thế giới xung quanh hơn là chú ý vào chuyện ăn. 

Dựa theo những phân tích trên, có thể chia nhỏ các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ như sau:

 • Bé 3 - 4 tháng tuổi bắt đầu cảm nhận được rõ ràng hơn của sự thay đổi thế giới xung quanh như các chuyển động, âm thanh. Điều này thường khiến trẻ 3 tháng biếng ăn.
 • Bé 6 tháng tuổi bắt đầu với chế độ ăn thức ăn đặc cũng có thể khiến trẻ chán ăn do hệ tiêu hóa còn non yếu nên gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.
 • Bé 9 - 10 tháng tuổi bắt đầu chập chững biết đi. Đây thường là nguyên nhân chính khiến bé trẻ 10 tháng biếng ăn.
 • Trẻ 16 - 18 tháng tuổi là giai đoạn trẻ rất thích thú với thế giới xung quanh nên không quan tâm đến việc ăn.
 • Trẻ 2 - 3 tuổi bắt đầu đi nhà trẻ thay đổi môi trường sống, tiếp xúc với nhiều người mới. Vì vậy, rất nhiều cha mẹ thấy trẻ 2 tuổi biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn.

Do trẻ mọc răng

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng “trẻ mọc răng có biếng ăn không?” thì câu trả lời là có. Răng thường bắt đầu mọc từ tháng 4 - 6 gây ra đau, sốt, khó chịu, ảnh hưởng tới việc nhai nuốt ở trẻ. Điều này khiến trẻ biếng ăn khi mọc răng.

Do trẻ bị mắc bệnh

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch non yếu nên khi gặp các tác động từ bên ngoài như thay đổi thời tiết, virus, vi khuẩn xâm nhập rất dễ mắc bệnh. Nguyên nhân này có thể khiến mọi trẻ em biếng ăn như trẻ 8 tháng biếng ăn, trẻ 2 tuổi biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn…

Do tâm lý cha mẹ ép trẻ ăn

Rất nhiều trường hợp do tâm lý cha mẹ ép con ăn nhiều dẫn đến trẻ biếng ăn. Mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu năng lượng tương ứng với lượng thức ăn cần bổ sung. Do đó, nếu con đã no mà cha mẹ cứ bắt con ăn hết số còn lại có thể tạo thành tâm lý khiến trẻ lười ăn, biếng ăn.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn này bắt gặp ở mọi độ tuổi, nhất là khiến trẻ 8 tháng biếng ăn, trẻ 10 tháng biếng ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn...

Do chế độ ăn không phù hợp

Trẻ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6, dần dần từ những thức ăn mềm đến cứng và đặc hơn. Nếu cha mẹ không tìm hiểu phù hợp với sự phát triển của trẻ. Bé có thể không ăn được những món này khiến trẻ biếng ăn.

Do trẻ thiếu chất dinh dưỡng

Ngoài những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn bên trên, trẻ còn có thể biếng ăn do trẻ thiếu hụt chất như kẽm, sắt, vitamin nhóm B… Các chất này cần thiết để tạo nên vị giác, khứu giác ở trẻ. Khi thiếu chất như kẽm, các tế bào ở niêm mạc miệng giảm chức năng khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng, trẻ chán ăn và biếng ăn. 

Bên cạnh nguyên nhân kể trên, cũng có nguyên nhân xuất phát từ quá trình mang thai của bà mẹ. Cụ thể, nếu trong thai kỳ người mẹ không bổ sung đủ vitamin, khoáng chất cho bé cũng có thể khiến trẻ sinh ra bị thiếu chất dẫn đến trẻ biếng ăn.

Trẻ em biếng ăn lâu ngày có ảnh hưởng gì không?

Trẻ biếng ăn khi mọc răng hay biếng ăn do sinh lý thường chỉ trong thời gian ngắn hoặc cũng có thể lặp đi lặp lại ở giai đoạn phát triển sau này hoặc biếng ăn do ốm, cha mẹ ép trẻ ăn… kéo dài có thể dẫn đến một số ảnh hưởng như sau:

trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân, thiếu dưỡng chất

Trong 2 năm đầu đời, trẻ bị biếng ăn có thể chậm tăng cân, nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với trẻ ăn uống tốt. Bởi khi biếng ăn trẻ không hấp thu đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp nuôi dưỡng cơ thể.

Trẻ biếng ăn có sức đề kháng kém

Khi trẻ không được hấp thu đủ chất như kẽm, vitamin nhóm B… có thể khiến hệ miễn dịch suy giảm. Vì vậy, rất nhiều trẻ biếng ăn thường xuyên bị bệnh, đặc biệt là viêm nhiễm đường hô hấp, cảm cúm, ốm vặt,...

Trẻ biếng ăn chậm phát triển trí não

Trẻ biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí não. Bữa ăn đủ chất giúp cung cấp những hợp chất quan trọng và cần thiết đối với quá trình phát triển trí não của trẻ omega 3, DHA, taurin, chất béo lành mạnh…. Nếu trẻ biếng ăn trong thời gian dài dễ dẫn đến bị thiếu hụt gây trí não, gây ra chậm phát triển.

Ảnh hưởng tới sự phát triển chỉ số cảm xúc

Những trẻ biếng ăn thường có xu hướng thụ động, chỉ số cảm xúc thấp… Khi biếng ăn kéo dài có thể khiến bé gặp các vấn đề tâm lý.

Có thể thấy, trẻ em biếng ăn có nguy cơ xuất hiện một số hậu quả nặng nề. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu về các cách cải thiện để biết trẻ biếng ăn phải làm thế nào để tránh xảy ra hệ quả sức khỏe cho con sau này.

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào?

Trẻ biếng ăn có thể gây ra một số ảnh hưởng như chậm phát triển trí não, cảm xúc… Vậy trẻ biếng ăn phải làm thế nào? Chúng tay hãy cùng tìm hiểu các phương pháp giúp trẻ ăn ngon, hết biếng ăn:

Điều trị bệnh liên quan và chăm sóc trẻ

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi “trẻ biếng ăn phải làm thế nào?” là cha mẹ cần điều trị các bệnh lý khiến trẻ biếng ăn và chăm sóc trẻ đúng.

Nếu trẻ bị bệnh, cha mẹ nên điều trị dứt điểm bệnh mà chúng đang gặp phải. Đồng thời, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ bị ốm đúng cách vì lúc này con rất lười ăn. Bữa ăn nên ưu tiên những loại thực phẩm mà trẻ thích và dễ ăn dạng lỏng hoặc mềm, dễ tiêu hóa.

Cha mẹ chia thành nhiều bữa để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ.

Đây là cách trị trẻ biếng ăn do bệnh lý được đánh giá là tốt nhất.

Khuyến khích bé tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào

“Đáp án thứ 2” cho câu hỏi “trẻ biếng ăn phải làm thế nào” là cha mẹ nên cho con tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn. Ở giai đoạn trẻ còn nhỏ, trẻ rất tò mò trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh. Do đó, để trẻ cải thiện biếng ăn có thể khuyến khích bé tham gia vào khâu chuẩn bị bữa ăn. Điều này giúp trẻ cảm nhận như việc có các món ăn này nhờ vào một phần công sức của chúng, giúp trẻ hào hứng hơn trong việc thưởng thức đồ ăn do chính tay mình làm ra. 

Bên cạnh đó, việc nấu ăn cùng với cha mẹ có thể giúp bé học được nhiều điều mới về các loại rau củ quả, cách chế biến chúng, rèn tính tự lập cho trẻ. Cha mẹ cần đảm bảo an toàn khi con vào bếp nhé!

Xây dựng thói quen ăn uống tốt cho trẻ

“Trẻ biếng ăn phải làm thế nào?” hay “làm gì khi trẻ biếng ăn?” thì một trong những câu trả lời là phải xây dựng thói quen ăn uống tốt cho trẻ. Trẻ nhỏ đang học những thứ mới và chúng bắt chước những gì người lớn làm. Do đó, giai đoạn này rất thích hợp để xây dựng những thói quen ăn uống tốt giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn. 

Những thói quen ăn uống tốt cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ từ giai đoạn sớm như:
Luôn luôn cho trẻ ăn uống bữa.

Tập trung ăn uống trong khi ăn, không vừa ăn vừa chơi như xem điện thoại, xem hoạt hình…

Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn để tránh trẻ đã no trước bữa ăn chính 

Cho trẻ ăn cùng gia đình, hạn chế khiển trách trong bữa ăn.

Không ép trẻ ăn, tạo không khí ăn uống vui vẻ

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “trẻ biếng ăn phải làm thế nào?” là cha mẹ không được ép trẻ ăn, tốt nhất nên tạo không khí ăn uống vui vẻ. Cách trị trẻ biếng ăn tiếp theo là cha mẹ không được ép con ăn. Gia đình cần tạo không khí vui vẻ, đầm ấm trong khi ăn để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Không nên cho trẻ ăn riêng trong khi trẻ có thể cùng mọi người ngồi ăn với nhau.

Chuẩn bị bữa ăn đa dạng, trang trí đẹp mắt

trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Ba mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn thì câu trả lời là chuẩn bị bữa ăn đa dạng, phù hợp với trẻ. Từng độ tuổi trẻ sẽ có nhu cầu ăn lượng khác nhau nên cha mẹ cần tinh chỉnh khẩu phần ăn cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, cha mẹ cần kiểm tra xem thức ăn có phù hợp với trẻ hay không. Nếu cần thay đổi, phải đổi một cách từ từ, xen kẽ thức ăn mới và cũ để trẻ quen dần. Bên cạnh đó, yếu tố trang trí bữa ăn đẹp mắt cũng giúp kích thích trẻ ăn uống đáng kể.

Bổ sung dung dịch uống hoặc siro giúp trẻ ăn ngon ngủ ngon

Rất nhiều cha mẹ có câu hỏi tương tự nhau như “nên cho con uống thuốc bổ giúp trẻ ăn ngon ngủ ngon gì?”, “trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì?”, “trẻ biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì?””thuốc giúp trẻ ăn ngon” hay “trẻ biếng ăn bổ sung gì?”. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm có công dụng giúp trẻ ăn ngon ngủ ngon cha mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm tốt đem lại hiệu quả cao, cha mẹ cũng cần chú trọng sản phẩm an toàn - lành tính với hương vị thơm ngon để bé sẵn sàng “hợp tác”:

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Dưới đây là một số loại sản phẩm tốt giúp cải thiện biếng ăn cho trẻ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh khi đến với nhà thuốc DHT PHARMA như:

 • Bosukid: Chứa đạm thủy phân từ máu ngựa chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể cùng với bột đạm Liver-Hi, lysin, vitamin (B1, B2, B6, PP), kẽm… Sản phẩm có công dụng tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm mệt mỏi khi trẻ bị bệnh và ăn uống ngon miệng hơn. Vì vậy, Bosukid được nhiều người review thuốc giúp trẻ ăn ngon tốt.
 • Oralplus: Sản phẩm với các dưỡng chất giúp kích thích trẻ ăn ngon, tăng cường đề kháng, giúp trẻ biếng ăn chậm tăng cân, phát triển tốt như Kẽm, Lysin HCl, Arginine HCL, Thymomodulin và Taurin… Bên cạnh đó, Oralplus còn chứa các vitamin nhóm B giúp tăng cường hấp thu và chuyển hóa các chất trong cơ thể, tái thiết lập chức năng hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Như vậy, Oral Plus là một câu trả lời cho câu hỏi “trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì?”
 • Oralplus Gold New: Cải tiến từ Oralplus, Oralplus Gold New giúp trẻ ăn ngon ngủ ngon, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng cường tiêu hóa.
 • Casanoben: Siro giúp trẻ ăn ngon ngủ ngon này có công thức phối hợp toàn diện kẽm gluconat, vitamin nhóm B, lysine, taurine và Beta Glucan giúp bé kích thích ăn ngon, cải thiện khả năng hấp thu, tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, sản phẩm chứa chất xơ hòa tan Orafti P95 nhập khẩu Bỉ kích thích lợi khuẩn, giảm táo bón hiệu quả. Cùng với Digezyme và chiết xuất nấm men nhập khẩu Pháp giúp tăng cường enzym tiêu hóa, Cao nữ lang giúp bé ngủ ngon, Casanoben là giải pháp hàng đầu cho các bé biếng ăn, ăn nhưng không hấp thu, nhẹ cân, hay ốm vặt. Do đó, Casanoben được cha mẹ đánh giá là “thuốc bổ giúp trẻ ăn ngon ngủ ngon tốt”.

Dựa vào câu trả lời trên, cha mẹ chắc hẳn đã có đáp án cho câu hỏi “trẻ biếng ăn nên bổ sung gì?” hay “trẻ biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì?”.

Trên đây là những thông tin về tình trạng biếng ăn ở trẻ. Chắc hẳn bạn đã giải đáp được các câu hỏi của mình như “trẻ biếng ăn phải làm thế nào”, “trẻ biếng ăn nên bổ sung gì?”, “trẻ mọc răng có biếng ăn không?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0965 280 068 để được DHT PHARMA hỗ trợ!

Viết bình luận của bạn