Danh mục sản phẩm

Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?

DHT PHARMA
Thứ Sáu, 01/03/2024

Sắt và canxi là hai khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe và phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người khuyên rằng không nên sử dụng 2 loại khoáng chất này cùng lúc. Vậy uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất? Chúng nên uống cách xa nhau bao nhiêu tiếng? Chúng ta hãy cùng khám phát ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Uống canxi lúc nào là tốt nhất? Dùng canxi thế nào để hạn chế tình trạng sỏi thận?

Vai trò của sắt và canxi đối với sức khỏe và sự phát triển

Trước khi tìm hiểu “uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày?”, chúng ta cần tìm hiểu vai trò của hai khoáng chất này đối với cơ thể. Sắt và canxi đều đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cơ thể con người.

Vai trò của sắt

Sắt, một khoáng chất cần thiết, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình hình thành hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và mô khắp cơ thể. Đồng thời, sắt còn tham gia vào các quá trình trao đổi chất, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ sản xuất năng lượng và duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trong cơ thể nó còn giúp chuyển đổi betacaroten thành vitamin A tạo collagen giúp liên kết các mô lại với nhau.

Thiếu hụt sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Sắt thường được tìm thấy ở trong nhiều thực vật như quả hạch, đậu, đậu lăng, rau bina, hạt, thịt, cá, hải sản...

Vai trò của canxi

Canxi, một khoáng chất quan trọng khác, là thành phần cơ bản của xương và răng. Canxi không chỉ giúp xây dựng cấu trúc chắc chắn cho xương và răng mà còn đảm bảo sự duy trì và tái tạo chúng qua thời gian.

Ngoài ra, canxi còn tham gia vào các quá trình sinh học quan trọng của cơ thể như quá trình co cơ và truyền tín hiệu thần kinh, tăng khả năng miễn dịch, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.... 

Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến tình trạng yếu tố xương, gia tăng rủi ro loãng xương và gãy xương, đặc biệt là ở người già.

uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Những thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, các loại rau lá xanh (đậu bắp, cải xoăn), nước đậu nành, bánh mì, cá (cá ăn cả xương) như cá mòi…

Như vậy, cả 2 loại khoáng chất này đều cần thiết với sự phát triển của cơ thể. Vậy, chúng uống như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất và an toàn cho sức khỏe, hãy cùng theo dõi phần sau đây nhé!

Các đối tượng cần bổ sung cả sắt và canxi

Cơ thể đều cần canxi và sắt chỉ cần bổ sung qua thực phẩm là có thể bổ sung đủ, tuy nhiên có những giai đoạn nhu cầu tăng cao vượt trội cần phải kết hợp thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung. Dưới đây là 2 đối tượng đặc biệt cần bổ sung cả sắt và canxi cho cơ thể là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Trẻ nhỏ

Canxi và sắt là những khoáng chất quan trọng cần bổ sung cho trẻ.

Canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì xương và răng. Trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của trẻ em, canxi là yếu tố chính để đảm bảo sự phát triển chắc chắn của hệ thống xương, giúp các vấn đề sức khỏe về xương.

Sắt cũng là một khoáng chất quan trọng đối với trẻ em, đặc biệt là trong quá trình hình thành hồng cầu. Sự tăng trưởng nhanh chóng và hoạt động vận động của trẻ đều đòi hỏi một lượng lớn sắt để duy trì sản xuất hồng cầu và cung cấp đủ oxy cho cơ thể. 

Với từng độ tuổi của trẻ nhỏ thì nhu cầu cũng khác nhau. Nhu cầu canxi và sắt của trẻ nhỏ theo độ tuổi là:

 • Trẻ từ 6 - 11 tháng có nhu cầu là 400mg/ngày. Còn nhu cầu của sắt là 11 mg/ngày.
 • Trẻ em 1 - 2 tuổi có nhu cầu là 500mg/ngày. Còn nhu cầu của sắt là 9 mg/ngày.
 • Trẻ 3 - 5 tuổi có nhu cầu là 600mg/ngày. Còn nhu cầu của sắt là 9 mg/ngày.
 • Trẻ 6 - 7 tuổi có nhu cầu là 650mg/ngày. Còn nhu cầu của sắt là 10 mg/ngày.
 • Trẻ 8 - 9 tuổi có nhu cầu là 700mg/ngày. Còn nhu cầu của sắt là 8mg/ngày.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai là đối tượng cần bổ sung cả 2 khoáng chất này bởi:

- Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu và duy trì mức oxy cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên để cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, nhu cầu sắt tăng lên để sản xuất đủ hồng cầu mới và đảm bảo sự phục vụ oxy đầy đủ. Đó là thành phần của một enzyme miễn dịch nên giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn. 

- Canxi là yếu tố chính trong việc xây dựng xương và răng của thai nhi, cùng việc phát triển hệ thống xương. Khi có thai nhu cầu canxi cũng tăng lên đảm bảo xương chắc khỏe cho bà mẹ. Nếu nhu cầu canxi không được đáp ứng đầy đủ, thai nhi có thể sử dụng nguồn canxi từ xương và răng của mẹ, gây ra rủi ro loãng xương và ảnh hưởng đến sức khỏe xương sau này.

Bởi vậy phụ nữ mang thai cần bổ sung đồng thời cả canxi và sắt. Phụ nữ có thai nhu cầu canxi là 1200mg/ngày còn sắt là khoảng 30mg/ngày.

Sắt và Canxi có uống cùng nhau được không?

Sắt và canxi đều là những khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng việc uống chúng cùng nhau có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ trong cơ thể. Canxi và sắt có thể cạnh tranh với nhau trong quá trình hấp thụ tại đường ruột. Điều này có thể dẫn đến tình trạng không đáp ứng nhu cầu của trẻ và gây tương tác bất lợi.

Canxi ức chế sự hấp thụ sắt, làm giảm lượng sắt trong cơ thể và có nguy cơ dẫn đến thiếu hụt ferritin (protein dự trữ sắt) trong huyết thanh.

uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Theo nghiên cứu, khi sử dụng đồng thời 600 mg canxi và 18 mg sắt thì canxi citrate và canxi photphat đã làm giảm hấp thụ sắt một cách đáng kể. Mức độ giảm lần lượt là 49% và 62%.

Sự tương tác này lại càng đặc biệt chú ý ở phụ nữ mang thai và trẻ em do nhu cầu của đối tượng này với canxi và sắt là cao.

Vì vậy, sắt và canxi không nên uống cùng với nhau. Bên cạnh đó, những thực phẩm chứa lượng canxi và sắt cao cũng nên uống cách xa nhau. Vậy “uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày”, hãy cùng theo dõi thông tin ngay sau đây nhé!

Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?

Canxi và sắt không nên uống gần nhau, vậy “uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày?” ,”sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?” hay “canxi uống cách sắt bao lâu?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!.

Thời điểm uống sắt

Thức ăn làm giảm sự hấp thu của sắt trong ngày nên nó được hấp thu tốt khi cơ thể đang đói. Vì vậy, sắt cần được uống sau bữa ăn 1 - 2 tiếng và trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Có thể thì thêm các loại hoa quả giàu vitamin C như ổi, cam, táo, bưởi... để tăng cường hấp thu sắt.

Thời điểm uống canxi

Còn canxi cũng nên uống xa bữa ăn, tốt nhất là sau ăn 1 - 2 giờ và trước ăn 30 phút. Vậy nó cũng tương tự uống với sắt thì khi phải bổ sung cả 2 vitamin này, bạn hãy uống canxi vào buổi sáng sau hoặc trước bữa ăn với nhiều nước. Còn sắt sẽ uống sau bữa ăn trưa khoảng 2 tiếng.

Ngoài ra, việc bổ sung canxi vào buổi sáng còn giúp tăng cường hấp thu lượng canxi vào cơ thể. Bởi cơ thể có thể hấp thu được vitamin D nhờ vào ánh sáng mặt trời. 

Hoặc có một phương án khác cho bạn là uống sắt sau bữa ăn sáng và sau 2 giờ uống canxi trước bữa ăn trưa để hấp thu cả 2 dưỡng chất này hiệu quả.

Như vậy, “uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày” và ”sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?” thì câu trả lời tốt nhất là cách nhau ít nhất 2 tiếng.

uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Lưu ý khác khi bổ sung canxi và sắt

Sau khi trả lời được những câu hỏi “uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày?”, “sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?” hay “canxi uống cách sắt bao lâu?” cũng cần có những lưu ý khác để bổ sung hai khoáng chất này hiệu quả.

Những lưu ý này bao gồm:

 • Nhu cầu bổ sung sắt và canxi có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể và các yếu tố cá nhân. Trước khi bắt đầu bổ sung, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang làm đúng và phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Bởi uống quá liều canxi có thể dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi, kích ứng đường tiêu hóa, sỏi thận… Còn quá liều sắt có thể dẫn tới buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc…
 • Nếu cần sử dụng canxi và sắt liều lượng lớn nên chia đều uống trong ngày.
 • Không bổ sung canxi vào chiều tối muộn do nguy cơ lắng đọng canxi trong cơ thể gây táo bón, sỏi thận, khó ngủ…
 • Bên cạnh việc bổ sung canxi và sắt cách xa nhau, cũng cần tránh bổ sung sắt với thực phẩm ức chế canxi như caffein, axit fytin (có trong các loại hạt), axit oxalic (có trong rau bina)...
 • Thực phẩm chứa canxi và sắt cũng đúng trong trường hợp này, do đó tốt nhất nên ăn, uống cách xa nhau.
 • Việc bổ sung canxi có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ một số loại thuốc như kháng sinh nhóm nhóm cyclin và quinolone, thuốc điều trị loãng xương, hormone tuyến giáp... Các thuốc này cũng nên uống cách xa canxi ít nhất 2 giờ.

uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc “uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày?”, “sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?” hay “canxi uống cách sắt bao lâu?”. Chắc hẳn quý vị độc giả đã nắm được cách sử dụng sắt và canxi chuẩn xác. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin quý khách hàng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0965 280 068.
 

Viết bình luận của bạn